to JBP Home Site

 

 

 
ยาแก้ไอในเด็ก โดย นพ. จักรพันธ์ สุศิวะ

มีคำพูดที่ต้องยอมรับจริงๆว่า ยาแก้ไอได้จริงๆอาจไม่มีในโลกครับ โดยเฉพาะในเด็กด้วยแล้ว ยาที่คุณหมอชอบนำมาใช้เป็นยาแก้ไอ กลับกลายเป็นยาที่ยิ่งทำให้ไอไปเสียอีก เป็นเพราะการไอเป็นกลไกที่สำคัญของร่างกายที่นำมาใช้ในการกำจัดสิ่งแปลกปลอม ขับเมือกมูกทั้งหลายที่เป็นกำลังหลัก เป็นการประสานงานร่วมมือกัน รักษาสภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ มองดูเหมือนๆไอนี่ก็เป็นของดีเหมือนกัน แล้วเราจะแก้ไอกันไปทำไมล่ะครับ

เป็นเพราะการไอบางครั้งก็ทำให้เด็กไม่มีความสุข ระคายเคือง พ่อแม่ไม่สบายใจ ไอไม่ไอเปล่าๆนี่ครับ บางครั้งมีหอบเหนื่อยแถม ที่สำคัญไอเป็นลาง ไม่ใช่แบบเครื่องลางของขลังนะครับ แต่เป็นลางเป็นสัญญาณบอกเหตุให้คุณพ่อคุณแม่ทราบได้ว่าขณะนี้มีข้าศึกเข้ามาโจมตีซะแล้ว แล้วถ้าจะทำให้เด็กๆของเราหายไอ โดยจะต้องใช้ยาแก้ไอล่ะก็ เราต้องดูให้รู้แท้ซะก่อนแล้วล่ะครับ ว่าอะไรเป็นต้นเหตุที่ทำให้เขาไอ ถ้าเราทราบสาเหตุแท้ๆเราแก้ที่ต้นเหตุครับ เมื่อเหตุดับ ไอก็จะดับตามไป

สาเหตุที่ทำให้เด็กๆไอที่สำคัญคือการอักเสบที่ทางเดินหายใจครับ ทำให้มีการสร้างเมือกมูกเพิ่มมากขึ้น มารักษา ซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากข้าศึกหรือเชื้อโรคที่เข้ามาโจมตี การไอบางครั้งก็เกิดจากการเกร็งตัวของหลอดลมที่เราจะพบได้มากขึ้นเรื่อยๆในเด็กไทยของเรา ที่เป็นโรคภูมิแพ้แล้วเกิดกลุ่มอาการของโรคหอบหืด การไอยังอาจเกิดจากการอุดกั้นของทางเดินหายใจ เด็กๆมีขนาดท่อทางเดินหายใจเล็กๆกันอยู่แล้วทั้งนั้นเลย มีอะไรมาขวางมากั้นแค่เล็กๆน้อยๆเท่านั้น เด็กก็จะไอกันใหญ่เชียว แล้วเราจะทราบได้ยังไงล่ะครับว่าลูกหลานเราไอจากอะไร กันแน่

ถ้าเป็นการไอที่เป็นเหตุจากการอักเสบติดเชื้อ ส่วนใหญ่เด็กก็มักจะมีไข้ร่วมด้วย เช่นไอจากที่เด็กเป็นหวัด ถ้าเป็นไอมากๆนานๆ ไข้ก็ไม่มี บางครั้งทำท่าจะหอบแถมด้วย อันนี้ก็ต้องระวังว่าจะเป็นหอบหืดภูมิแพ้ แต่ถ้ากลัวว่าเป็นมากๆจากมีอะไรมาอุดทางเดินหายใจ เราจะสงสัยมากในรายที่มีประวัติสำลักสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหลอดลมเป็นต้น นอกจากนี้แล้วในเด็กถ้าเราพบว่าไอจังเลยแล้วไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อนหรือได้ไม่ครบ เราก็ต้องคิดถึงโรคไอกรน ถ้าได้ความว่ามีคนเป็นวัณโรคในสังคมที่อยู่ด้วยกัน เราก็คาดเดาว่าสาเหตุของไออาจเกิดจากจากวัณโรคก็ได้ แต่ที่ต้องสังเกตให้ได้ว่าถ้าเด็กเริ่มเป็นแค่หวัด แต่กลับมาไอมากขึ้น ไข้มากขึ้นแล้วแถมด้วยหอบด้วยเราต้องนึกถึงเลยว่าเป็นโรคปอดบวมที่เป็นแล้วเป็นมากจนทำให้เสียชีวิตได้ทีเดียวนะจ๊ะ เดี๋ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือน

ดังนั้นก่อนจะยาแก้ไอในเด็กน่าจะทราบสาเหตุจริงๆที่ทำให้เด็กเกิดอาการไอนะครับ ยาแก้ไอของเด็กที่ดีของเด็กที่ต้องทำให้ก็คือ ต้องส่งเสริมสุขภาพให้แกแข็งแรง ฉีดวัคซีนให้ครบถ้วนก็ป้องกันโรคที่ทำให้แกไอได้ตั้งมากมายแล้วครับ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้เด็กได้ทานนมแม่ แล้วก็ น้ำครับน้ำ น้ำธรรมดาเนี่ยละครับทานน้ำให้มากไว้ก่อนเสมอในบ้านเรา เพราะว่าน้ำนี่ละครับจัดเป็นยาแก้ไอที่ดีที่สุด และสำหรับคุณพ่อหรือผู้ใหญ่ทุกคนในบ้านหรือที่อยู่ใกล้ชิดเด็ก หยุดสูบบุหรี่เถอะครับ อันนี้แหล่ะครับยาแก้ไอที่ทำได้ทันทีสำหรับลูกหลานเราทุกคน

Back

KNOWLEDGE BASENanasara

Audio

Health Boards

First aids

What Would I Do Without You...

What would I do without you?

Send an E-Card today

Free from DrLek.comThe current 
Time/Temperature
in Bangkok