to JBP Home Site

 

 

 
วิธีจัดการ เมื่อลูกน้อยมีไข้

ไข้เป็นอาการแสดงที่ร่างกายบอกให้ทราบว่าน่าจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น คุณแม่สามารถทราบว่าลูกน้อยมีไข้หรือไม่โดยการใช้ปรอทวัดไข้หรือเมื่อสัมผัสตัวลูกน้อยแล้วรู้สึกว่าลูกตัวอุ่นผิดปกติ หรือตัวร้อน โดยทั่วไปอุณหภูมิร่างกายทารกปกติอยู่ระหว่าง 36.5-37.5 องศาเซลเซียส เมื่อวัดอุณหภูมิทางปากหรือทวารหนัก หรือ 36- 37 องศาเซลเซียส เมื่อวัดอุณหภูมิทางรักแร้ ถ้าหากอุณหภูมิร่างกายสูงกว่านี้แสดงว่าเด็กมีไข้

สาเหตุของไข้ในเด็ก
สาเหตุที่ทำให้ลูกมีไข้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่
1. ลูกได้รับวัคซีน เช่น วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก (DPT)
จะทำให้เด็กมีไข้หลังได้รับวัคซีนได้
2. ลูกขาดน้ำ ซึ่งอาจเกิดจากการที่ลูกได้รับนมหรือน้ำน้อยเกินไป หรือมีการสูญเสียน้ำออกไปจากร่างกาย เช่น อาเจียน ท้องเสีย
3. อากาศร้อนจัด อาจทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นได้ รวมทั้งการให้เด็กใส่เสื้อผ้าหนา หรือหลายชิ้น ก็อาจทำให้เด็กมีไข้ได้
4. ลูกได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย โดยเชื้อโรคอาจเข้าสู่ร่างกายได้ทางระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบผิวหนัง เป็นต้น
ดังนั้น เมื่อคุณแม่สงสัยว่าทารกมีไข้ คุณแม่ควรวัดอุณหภูมิร่างกายโดยใช้ปรอทวัดไข้ และไม่ควรวัดไข้หลังจากทารกดื่มนมหรือน้ำใหม่ๆ เพราะอาจทำให้อุณหภูมิที่วัดคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงได้ และถ้าทารกมีไข้ควรค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุ พร้อมทั้งรีบให้ความช่วยเหลือทารกในเบื้องต้น ดังนี้
1. ให้ทารกนอนในที่ๆ อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป
2. เช็ดตัวลดไข้ให้ทารก โดยใช้น้ำก๊อกธรรมดา หรือน้ำอุ่นเล็กน้อย โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำ บิดพอหมาด เช็ดบริเวณหน้าผาก ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ บริเวณลำตัวเช็ดเข้าหาหัวใจ แขนขาให้เช็ดจากส่วนปลายขึ้นไปที่ลำตัว
3. ใช้ผ้าชุบน้ำ บิดพอหมาดวางบริเวณหน้าผาก ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ หน้าอก และแผ่นหลัง เพื่อให้น้ำนำพาความร้อนจากร่างกายออกมา เมื่อผ้าเริ่มร้อนให้นำผ้าไปชุบน้ำใหม่แล้วทำซ้ำจนความร้อนในร่างกายลดลง
4. เมื่อตัวทารกเย็นลงให้เช็ดตัวด้วยผ้าขนหนูที่แห้ง และใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนาเกินไป
5. ดูแลให้ทารกได้ดื่มนม หรือจิบน้ำบ่อยๆ

หลังจากทำตามขั้นตอนดังกล่าวแล้ว ประมาณ 15-30 นาที คุณแม่ควรวัดอุณหภูมิร่างกายของทารกอีกครั้ง ถ้าไข้ยังไม่ลด ควรให้ทานยาลดไข้ ซึ่งยาลดไข้ที่นำมาใช้ในทารกได้ค่อนข้างปลอดภัย คือ พาราเซตามอลชนิดน้ำ (syrup) เมื่อใช้ยาลดไข้แล้ว หลังให้ยา 4 ชั่วโมง ไข้ยังไม่ลดให้รีบพาทารกไปพบแพทย์ และในระหว่างรอแพทย์ตรวจ คุณแม่ควรเช็ดตัวให้ทารกบ่อยๆ
วิธีง่ายๆ เท่านี้คุณแม่ก็สามารถช่วยลดไข้ให้ทารกได้แล้ว และยังป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการที่ทารกมีไข้สูง เช่น การชัก อีกด้วย


Back

KNOWLEDGE BASENanasara

Audio

Health Boards

First aids

What Would I Do Without You...

What would I do without you?

Send an E-Card today

Free from DrLek.comThe current 
Time/Temperature
in Bangkok