to JBP Home Site

 

 

 
ปกป้องลูกน้อยจากภัยแพ้อาหาร โดย ผศ. ดร. นวลอนงค์ บุญจรูญศิลป์

โดยทั่วไปอาการแพ้อาหารในเด็กมักไม่พบในเด็กที่ได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว แต่เมื่อไรก็ตามที่เด็กได้รับนมผสมที่ผลิตจากนมวัว หรือได้รับอาหารบางชนิด อาการแพ้อาหารก็อาจเกิดขึ้นได้
อาการแพ้อาหารเป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ่้นหลังจากที่ร่างกายได้รับนม หรืออาหาร แล้วเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อต้านสารอาหารชนิดนั้น สารอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ในทารกช่วงขวบปีแรกที่พบบ่อย ได้แก่ นมวัว ไข่ และอาหารทะเล นอกจากนี้ สารปรุงแต่ง สี กลิ่น รส ก็ทำให้เกิดการแพ้อาหารได้เช่นกัน
อาการที่พบบ่อยในอาการแพ้อาหารของทารก
อาการแพ้อาหารของทารกอาจแสดงออกได้หลายทาง ได้แก่
1. ทางผิวหนัง ในทารกที่มีอาการแพ้อาหาร อาจเกิดลมพิษ หรือเป็นผื่นคันตามตัว หรือมีบวมทางผิวหนัง
2. ทางระบบทางเดินอาหาร ทารกที่มีอาการแพ้อาหาร อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ในเด็กเล็กบางรายอาจพบอาการปวดท้องแบบโคลิก
3. ทางระบบทางเดินหายใจ ทารกอาจแสดงอาการหายใจเร็ว หอบ อาการแพ้อากาศ ทารกบางรายอาจมีอาการแพ้อย่างรุนแรงจนถึงขั้นช็อค ความดันโลหิตต่ำ หมดสติ และอาจถึงแก่ชีวิตได้
จะเห็นว่า อาการแพ้อาหารในทารกนับเป็นเรื่องที่สำคัญ
และจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือทันทีที่พบ
ทราบได้อย่างไรว่าลูกน้อยแพ้อาหาร
ปัจจุบันความก้าวหน้าทางการแพทย์สามารถตรวจสอบว่าทารกแพ้อาหารหรือไม่ และถ้าแพ้ เป็นการแพ้อาหารชนิดใด ได้โดยไม่ยากอีกต่อไป ซึ่งมาตรการในการตรวจสอบมีดังนี้
1. ซักประวัติอย่างละเอียดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของอาการที่เกิดขึ้น กับชนิดของอาหารที่รับประทาน ถ้าหยุดอาหารนั้นแล้วอาการแพ้หายไปหรือไม่ ระยะเวลาที่เกิดอาการ
2. ตรวจร่างกายเพื่อค้นหาและประเมินอาการแพ้อาหาร
3. ในกรณีที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทารกแพ้อาหารชนิดนั้นจริง อาจทดสอบโดยการให้ทารกรับประทานอาหารชนิดนั้นอีก และคอยติดตามดูความผิดปกติ ซึ่งวิธีนี้ควรต้องทำในโรงพยาบาล มีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันอาการแพ้รุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้
4. ใช้วิธีทดสอบทางผิวหนัง เพื่อค้นหาสารที่ทำให้เกิดการแพ้
เมื่อทราบแน่ชัดแล้วว่าทารกแพ้อาหารชนิดใด ข้อควรปฏิบัติที่จำเป็นที่สุดคือการงด หรือหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น
แนวทางป้องกันการแพ้อาหารในทารก
การแพ้อาหารในทารกสามารถป้องกันได้ดังนี้
ท ให้ทารกดูดนมแม่แทนนมผสม เป็นเวลาอย่างน้อย 4 เดือน ในระหว่างให้ลูกดูดนม คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ เช่น อาหารทะเล
ท ถ้าจำเป็นต้องให้นมผสม ควรเลือกใช้นมผสมสูตรที่ไม่มีเบต้า แลคโตโกลบูลิน ซึ่งเป็นโปรตีนแปลกปลอมในนมวัว และอาจทำให้เกิดอาการแพ้
ท การให้อาหารเสริมแก่ทารกควรเร่ิมหลังอายุ 4 เดือนขึ้นไป และควรเริ่มทีละชนิด เพื่อจะได้สังเกตอาการแพ้อาหาร รวมทั้งบอกชนิดของอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย และถ้าสังเกตว่ามีอาการแพ้อาหารนั้น ให้หยุดอาหารชนิดนั้นทันที และรีบพาไปพบแพทย์
จะเห็นว่าเราสามารถป้องกันอาการแพ้อาหารในทารกได้ไม่ยาก เพียงแค่เพิ่มความใส่ใจเท่านั้น

Back

KNOWLEDGE BASENanasara

Audio

Health Boards

First aids

What Would I Do Without You...

What would I do without you?

Send an E-Card today

Free from DrLek.comThe current 
Time/Temperature
in Bangkok