to JBP Home Site

 

 

 
พ่อแม่กับการป้องกันอุบัติภัยในเด็ก

ผมจำภาพนั้นได้ดีที่แม่เด็กชายอายุ 3 ปีร้องไห้อย่างน่าสงสารเป็นที่สุดที่ลูกชายต้องเสียชีวิต เนื่องมาจากแม่ให้กินลำไย แล้วเม็ดลำไยสำลักติดคอ เป็นเหตุให้หายใจไม่ออก ผมยังจำภาพพ่อวัยกลางคนวิ่งอย่างกระหืดกระหอบพาลูกสาววัยเพียงขวบเศษมาส่งที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลเอกชน เพราะว่าลูกสาวเอื้อมมือลงไปจะเก็บของเล่นที่ลอยน้ำได้ ในบ่อเก็บน้ำในห้องน้ำ แล้วน้องเสียหลัก หน้าคว่ำลงไปในน้ำที่มีความลึกแค่คืบเท่านั้น น้องเงียบหายไประยะเวลาหนึ่ง พ่อจึงเริ่มออกค้นหา แล้วรีบอุ้มมาโรงพยาบาล แต่เราไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้
นอกจากการสำลักสิ่งแปลกปลอม การจมน้ำ การเกิดอุบัติภัยอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นกับเด็ก ได้แก่การได้รับสารพิษ อุบัติเหตุจากรถยนต์ การตกจากที่สูง การถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และการถูกสัตว์ตัวใหญ่กัด
พ่อแม่มีส่วนสำคัญที่สุดในการป้องกันอุบัติภัยเหล่านี้ครับ เพื่อป้องกันการสำลักสิ่งแปลกปลอม เราต้องสำรวจตรวจบ้านของเราโดยการคุกเข่าลงครับ หากมีสิ่งของอันตรายที่มือเด็กเอื้อมถึง เอาสิ่งของนั้นออก ควรตรวจดูพื้นพรมว่ามีปิดทับเข็ม เหรียญ ของมีคมหรือของเล็กที่เด็กอาจชอบเอาใส่ปาก เราควรเลือกซื้อของเล่นที่เหมาะสม ไม่ควรให้วิ่งเล่นไป พร้อมกับกินอาหารไป อาจทำให้เด็กสำลักได้ ประตูห้องน้ำภายในบ้าน ควรปิดไว้เสมอ น้ำหนักตัวเด็กทางส่วนบนที่มีมากกว่า เป็นเหตุให้เด็กจมน้ำได้แม้น้ำจะมีความสูงแค่ 1 นิ้วเท่านั้นก็ตาม
พ่อแม่ควรเก็บของมีคม สารเคมี สารพิษ ยา แม้แต่ยาประเภทวิตามินต้องเก็บไว้ในที่มิดชิด ให้พ้นมือเด็ก ภายในห้องน้ำ ต้องห้ามไม่ให้เด็กเปิดเครื่องทำความร้อนเครื่องทำน้ำอุ่นในห้องน้ำเอง ควรเก็บกระติกน้ำร้อน ไม่ให้เด็กเปิดได้ เพราะเป็นเหตุให้เด็กเกิดน้ำร้อนลวกได้ ภายในบ้าน บริเวณบันได ควรมีประตูปิดกั้นทางขึ้นลงบันไดที่เป็นเหตุให้เด็กร่วงหล่นจากที่สูงได้
สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าควรคลุมเครื่องที่ไม่ได้ใช้ไว้ด้วยผ้า ไม่ให้เด็กไปเปิดเล่นได้ ความเป็นเด็กที่คิดจะเล่นซนอยู่ตลอดเวลา พ่อแม่ไม่ควรวางเตียง ที่นอน เฟอร์นิเจอร์ไว้ใกล้หน้าต่าง เป็นเหตุให้เด็กตกจากที่สูงได้ ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบดี เด็กอาจชอบปีนป่ายลิ้นชักเป็นบันไดทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ ฐานไม่มั่นคง อาจล้มลงทับตัวเด็กได้ ของขนาดใหญ่ที่อาจล้มใส่เด็กได้ เช่นทีวี ต้องวางบนฐานที่กว้างเพียงพอและมั่นคง ควรห้ามไม่ให้เด็กเข้าไปเล่นในห้องครัว โดยเฉพาะระหว่างกำลังปรุงอาหาร ในครัว ควรระวังในการวางของร้อน น้ำร้อน เครื่องแก้ว มีด ของมีคมต่างๆครับ
หากพาลูกออกไปนอกบ้าน ไม่ควรขับรถเร็วเมื่อมีเด็กร่วมเดินทางไป ควรมีที่นั่งที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก อย่าละสายตาเมื่อเด็กอยู่ใกล้แหล่งน้ำ อีกเรื่องหนึ่งที่เกิดเหตุอยู่บ่อยครั้งในระยะหลังๆ คือ การถูกสัตว์กัด พ่อแม่ต้องสอนให้เด็กไม่ควรเข้าใกล้สัตว์ สอนให้รู้จักพฤติกรรมสัตว์ อย่าวางใจ การให้คำแนะนำ การสอนเด็กอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับทำเป็นตัวอย่าง เป็นทางที่ดีในการลดอุบัติภัยที่เกิดกับเด็ก
ความเสียใจ เสียงร้องไห้คร่ำครวญจะมากสักเพียงใด ก็ไม่อาจหยุดยั้งอุบัติภัยที่เกิดขึ้นมาแล้วได้ หรือหากเป็นการเสียชีวิต ความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงนั้น พ่อแม่ก็ไม่อาจเอาชีวิตลูกหลานของเรากลับมาได้ การป้องกันจึงเป็นทางที่ดีที่สุด พ่อแม่ต้องสำรวจตรวจบ้านของเรา สอนลูกหลานของเรา ตั้งแต่วันนี้เลยครับ
จักรพันธ์ สุศิวะ มิถุนายน 2547

Back

KNOWLEDGE BASENanasara

Audio

Health Boards

First aids

What Would I Do Without You...

What would I do without you?

Send an E-Card today

Free from DrLek.comThe current 
Time/Temperature
in Bangkok